AMD hãng công nghệ dẫn đầu trong tính toán hiệu năng cao hiện đang sở hữu dòng card đồ họa AMD FirePro S9150 với sức mạnh tính toán hơn 3 petaFLOP để hỗ trợ GSI Helmholtzzentrum für Schwerionenforschung GmbH trong việc tính toán các nghiên cứu quan trọng liên quan đến ion.


Mỗi một đầu 160 ASUS ESC4000 G2S của cluster L-CSC mới bao gồm 4 bộ vi xử lý đồ họa AMD FirePro S9150, với tổng cộng sức mạnh đồ họa tối đa là 3,25 petaFLOP (đơn) và 1,62 petaFLOP (đôi). Cluster đem lại khả năng tính toán Lattice Quantum Chromo Dynamics (Lattice QCD) sử dụng một trong những tính năng OpenCL nhanh nhất dùng cho các ứng dụng nghiên cứu trên thế giới. Tính toán Lattice QCD được áp dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu năng lượng cao và vật lý ion.


“AMD tự hào được kết hợp với ASUS, Frankfurt Institute for Advanced Studies (FIAS) và GSI để hỗ trợ những nghiên cứu vật lý và công nghệ thông tin quan trọng như vậy,” David Cummings, Giám đốc và quản lý cao cấp, bộ phận đồ họa chuyên nghiệp, AMD cho biết. “Việc này sẽ chứng tỏ vị trí dẫn đầu của AMD trong HPC với sự ra mắt của các máy chủ sử dụng AMD FirePro S9150 trong những cluster siêu máy tính 3 petaFLOP này. AMD và ASUS đang mở rộng các ứng dụng OpenCL cho những mục đích sử dụng nghiện cứu khoa học. Chúng tôi đảm bảo xây dựng vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp HPD như là hãng cung cấp các ứng dụng tính toán, công cụ cũng như công nghệ.


“Chúng tôi có sự kết hợp chặt chẽ với ASUS và AMD để biến dự án này thành hiện thực chỉ trong quãng thời gian ngắn,” Giáo sư tiến sĩ Volker Lindenstruth, giáo sư tại Đại học Goethe của Frankfurt và giám đốc học viện Frankfurt Institute for Advanced Studies cho biết. “Các máy trạm ESC4000 G2S của ASUS và AMD FirePro S9150 đem lại sức mạnh đáng kể cho các cluster L-CSC và đem lại khả năng tính toán mà chúng tôi cần cho nghiên cứu của mình. Dung lượng bộ nhớ lớn 16GB của AMD FirePro S9150 cho phép chúng tôi chạy được hầu hết các phép tính LQCD trên 1 card đồ họa mà không cần phải sử dụng nhiều card đem lại hiệu năng tính toán cho hệ thống tối ưu nhất. Chúng tôi đã lựa chọn cách tiếp cận hướng đi nhiều GPU với 4 GPU cho mỗi máy trạm nhằm đem lại thiết kế vừa hiệu năng về chi phí vừa hiệu quả về năng lượng.”


ASUS rất có hứng thú trong lĩnh vực HPC, giống như AMD muốn đem lại những giải pháp hiệu năng đồ họa cao. Cùng nhau, ASUS và AMD đã đạt được một đẳng cấp mới qua dự án GSI, đem lại các máy trạm ASUS ESC4000 G2S và AMD FirePro S9150,” Tom Lin, Giám đốc điều hành của ASUS cho biết.“Chúng tôi tự hào đem lại các giải pháp cho khách hàng với hiệu năng khó có thể so sánh được nhưng cũng hiệu quả về mặt năng lượng. Sự có mặt của chúng tôi trong dự án GSI đem lại hiệu năng đỉnh cao cho những ứng dụng HPC.”


GSI (Gesellschaft für Schwerionenforschung), được đặt ở Darmstadt, Đức, là một tổ chức nghiên cứu chuyên về ion, bao gồm các trị liệu cho ung thư. Cluster tính toán được thiết kế và xây dựng cùng với FIAS, một học viện nghiên cứu vật lý, khoa học nơ rơn, khoa học cuộc sống và khoa học máy tính. Trong vài năm tới, GSI sẽ xây dựng FAIR (Facility for Anti-Proton and Heavy-Ion Research), một cơ sở mới nghiên cứu về gia tốc. Những nhà nghiên cứu trên toàn thế giới sử dụng cơ sở này để trải nghiệm các khám phá nghiên cứu của mình.


Những trải nghiệm vật lý năng lượng cao, như GSI, cần phải có một hệ thống tính toán đồ sộ. Cluster L-CSC được nhắm đến khả năng tính toán QCD, đòi hỏi dung lượng bộ nhớ cao. Việc xây dựng thuật toán Lattice QCD được phát triển tại FIAS dựa trên OpenCL đem lại sự cơ động và đa năng cao.


AMD sẽ trình diễn các công nghệ của FirePro S9150 và máy trạm của mình tại SC ’14 ở New Orleans Ernest Memorial Convention Center #839 từ ngày 17/11 đến 20/11.


Nguồn tham khảo : Ocer - Tinhte
  • Tìm hiểu thêm về công nghệ tính toán cao cấp hàng đầu của AMD
  • Tìm hiểu thêm về AMD FirePro S9150 server GPU
  • Tìm hiểu thêm về GSI
  • Theo dõi AMD trên Facebook
  • Theo dõi @AMDFIREPRO trên Twitter