Ngày 23/10/2014 – Plextor, hãng sản xuất ổ cứng thể rắn hàng đầu (SSD) vừa mới giới thiệu đến thị trường dòng sản phẩm M.2 với hiệu năng cao, dành cho các bo mạch chủ thế hệ mới được trang bị kết nối này. M.2 là một trong những giao diện kết nối mới dành cho SSD và được biết đến với tên gọi “Dạng ổ cứng thế hệ mới” (Next Generation Form Factor – NGFF) của Intel. Hiện tại, bạn có thể tìm thấy giao diện kết nối này trên những bo mạch chủ mới được trang bị chipset X99 và Z97.


[IMG]http://files.**********/2014/T11/img/**********-136210-image001-zpsafc78cb6.jpg[/IMG]

Giao diện M.2, được Intel đặt nền móng, chỉ quy định các thông số điện năng và phần cúng. Nói cách khác, Intel chỉ đưa ra các thông số về giao diện kết nối như socket và điện năng cho M.2, và việc thiết kế tín hiệu như thế nào tùy thuộc vào các nhà phát triển, dựa trên nhu cầu và dạng sản phẩm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều sản phẩm, cho dù là card kết nối mạng không dây, mở rộng cổng USB 2.0 hay SATA 6G, cũng sẽ tận dụng được giao diện kết nối M.2. Điều này cũng giải thích được tại sao Intel gọi M.2 là NGFF. Cũng cần phải lưu ý rằng giao diện SATA hiện tại đang bị nghẽn cổ chai, dừng lại ở mức 6Gb/giây (đạt tốc độ tối đa khoảng 570MB/giây) và là cơn ác mộng của nhiều nhà sản xuất SSD về mặt hiệu năng. Tốc độ truyền tải dữ liệu là một trong những rào cản lớn nhất trong việc cải thiện khả năng hoạt động của các sản phẩm SSD, nhưng không thể nói rằng cổng IO SATA là thủ phạm chính. Những công nghệ mới đơn giản chỉ là quá tiến bộ để các thông số kỹ thuật này có thể bắt kịp.


Việc loại bỏ được mức giới hạn của tốc độ truyền tải đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến việc tạo ra giao diện M.2. Sức mạnh của giao diện M.2 nằm trong việc hỗ trợ tốc độ truyền tải nhanh hơn 2 lần so với PCIe 2.0 (tốc độ truyền tải về lý thuyết của PCIe 2.0x2 là khoảng 1GB/giây, nhanh hơn giao diện SATA III hiện tại), biến kết nối này thành giao diện chuẩn cho các ổ cứng SSD tốc độ cao. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ sớm thấy được những SSD với giao diện M.2 được tích hợp xuất hiện trên thị trường. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, để đảm bảo sự tương thích với những sản phẩm thế hệ hiện tại, M.2 đã được thiết kế để hiểu được các tín hiệu SATA. Nói cách khác, SSD với giao diện M.2 sẽ có 2 tính năng: hỗ trợ giao diện PCIe và hỗ trợ tín hiệu SATA. Với dòng sản phẩm mới của Plextor, M6e sẽ hỗ trợ giao diện PCIe và M6G sẽ hỗ trợ tín hiệu SATA. Về mặt tốc độ, giao diện PCIe vẫn đang vượt trội.


M6e PCIe thế hệ thứ 2 x2 của Plextor là một ổ cứng SSD cực nhanh sử dụng các linh kiện mới nhất và giao diện kết nối PCIe truyền thống để đem lại hiệu năng cao. Đây là sản phẩm phù hợp với các dòng máy tính xách tay siêu mỏng và các bo mạch chủ hỗ trợ dạng thiết kế 2280, những người dùng cao cấp và game thủ sẽ rất thích khả năng phản và thời gian mở ứng dụng cực nhanh mà các ổ M6e M.2 đem lại.


[IMG]http://files.**********/2014/T11/img/**********-136210-image003-zpsa621894b.png[/IMG]

Cho dù cỗ máy của bạn có cũ như thế nào đi chăng nữa, bạn cũng có thể trải nghiệm tốc độ cực nhanh mà giao diện M.2 đem lại, nếu hệ thống của bạn được trang bị giao diện PCIe. Bạn sẽ không thể sử dụng giao diện M.2 trực tiếp trên các máy tính cá nhân cũ, nhưng với SSD M6e PCIe, bạn có thể kết nối trực tiếp vào cổng PCIe và tận hưởng hiệu năng đáng nể cũng như những lợi ích mà công nghệ mới nhất này đem lại.


Dòng sản phẩm M6G, bao gồm M6G-2280, M6G-2260 và M6G-2242, là các ổ cứng SSD với thiết kế M.2 sử dụng kết nối SATA III và có nhiều chiều dài cũng như dung lượng khác nhau để tối ưu hóa hiệu năng của máy tính để bàn cũng như máy tính xách tay. Kích thước của các thiết bị M.2 sẽ mở ra những giới hạn mới cho các bo mạch chủ của bạn trực tiếp từ SSD SATA của Plextor.


[IMG]http://files.**********/2014/T11/img/**********-136210-image005-zpsbc175469.jpg[/IMG]