Những ai đang sử dụng BB Z10 hay BB Q10 nếu chưa biết cách up Rom dữ liệu thì hãy tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết up Rom cho điện thoại Blackberry Z10 và Q10 dưới đây

Tất nhiên điều bạn cần làm đầu tiên trước khi up ROM mới là sao lưu dữ liệu. Việc sao lưu dữ liệu BlackBerry Z10 hay Q10 vào máy tính rất đơn giản, chỉ cần có BlackBerry Link.

Khi đã sao lưu, bạn tìm và tải về 2 ứng dụng cần thiết cho việc up ROM là Sachup - tìm kiếm phiên bản ROM phù hợp, và Sachibar - công cụ up ROM cho thiết bị.

Thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chạy Sachup, và điền các thông số thiết bị BlackBerry của bạn.Bạn hãy tìm hiểu máy của mình để điền thông số (chỉ chỉnh 4 dòng đầu tiền, còn lại 3 dòng cuối để mặc định). Ví dụ, BlackBerry Q10 phát hành ở châu Á thường có ký hiệu SQN100-3, BlackBerry Z10 chính hãng phát hành ở Mỹ có ký hiệu STL100-4.

Sau đó kích nút Scan bên dưới để dò tìm phiên bản ROM mới nhất.

Bước 2: Nhấn Download All để tải về tất cả và chờ đợi. Trong quá trình tải về nếu có trục trặc về mạng thì khi kích hoạt lại phần mềm sẽ tiếp tục tải nối tiếp chứ không bị tải lại từ đầu.Bước 3: Đã tải xong, các file tải về được nhóm vào cùng thư mục lấy tên phiên bản ROM nằm trong thư mục Sachup (có nghĩa thư mục Sachup nằm đâu thì ROM tải về về nằm trong đó).

Trong trường hợp muốn quay trở lại phiên bản BlackBerry OS cũ, bạn cũng tìm phiên bản ROM phù hợp bằng Sachup, chỉ khác một chút là ở mục Mode chuyển từ Upgrade sang Debrick.

+ Hướng dẫn up ROM BlackBerry Q10 và Z10

Khi bạn có bản ROM trên máy tính rồi, việc còn lại chỉ là cài bản ROM này vào thiết bị của bạn.

Bước 1: Để tiến hành up ROM, bạn phải bật chế độ Development Mode bằng cách vào Cài đặt hệ thống => Bảo mật và riêng tư => Chế độ phát triển rồi bật trạng thái ON và đặt một mật khẩu.


Bước 2: Chạy công cụ Sachibar.

Bước 3: Kết nối chiếc Blackberry Z10 hoặc Q10 với máy tính và đánh mật khẩu kết nối nếu có, máy tính sẽ tự nhận thiết bị của bạn. Khi đã kết nối bạn có thể nhìn thấy phiên bản hệ điều hành đang dùng, trong ngoặc là lượng pin còn lại.


Đến bước này bạn kéo cả thư mục ROM vừa tải về vào ô trống có dòng chữ "There is no BlackBerry at this address".

Bước 4: Đến đây bạn phải ngồi đợi vì quá trình gửi file khá lâu.

Bước 5: Sau khi cài ROM xong chiếc Z10 hoặc Q10 sẽ tự khởi động lại. Nó có thể đứng ở chữ Blackberry khá lâu, bạn cứ kiên nhẫn đợi là sẽ hoàn tất việc cài mới ROM.