Cũng là loại ổ cứng cơ (HDD) nhưng "tổ tiên" của các ổ cứng ngày nay có một kích thước thật "hoành tráng" và dĩ nhiên đi với nó cũng là chiếc máy tính thật "xứng đôi", IBM 305 RAMAC - chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới được hãng IBM (Mỹ) trình làng vào năm 1956.

<font color="#4682B4">50 phiến đĩa được xếp theo cột dọc.

Chúng to như một chiếc tủ với trọng lượng hơn 1.000 kg bao gồm 50 phiến đĩa nhưng dung lượng tối đa của chúng chỉ được 5 MB (tương đương một bài nhạc nén mp3 ngày nay). Các phiến đĩa được phủ lớp từ tính trong khi các đầu đọc cung cấp tốc độ quay 1.200rpm (vòng/phút), khá thấp so với tốc độ các ổ cứng cơ hiện nay 5.400rpm hoặc 7.200rpm, nhưng lại là một niềm tự hào thời bấy giờ.

Về việc truy xuất dữ liệu (đọc/ghi) chúng không khác các ổ cứng ngày nay mà còn là tiền đề cơ bản được cải tiến trên các ổ cứng của các hệ thống máy tính hiện đại.Kích thước thật của một phiến đĩa.
IBM 305 RAMAC được hãng công nghệ Mỹ cùng tên sản xuất với mục đích giúp công ty lưu trữ dữ liệu hàng ngày thay cho các phương pháp lưu trữ thủ công trên giấy và cũng là phương pháp lưu trữ thay thế cho các băng từ lúc bấy giờ.IBM 305 RAMAC - chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới.
Hiện RAMAC vẫn còn chạy tốt và đang được trưng bày ở Mountain View, California (Mỹ).
</font>
A.Thanh (Wired)

View more random threads: