Bộ Giáo dục sẽ công khai danh sách học sinh trên phương tiện thông tin đại chúng, biện pháp hạn chế việc mua bằng cấp, ngăn chặn bằng giả

Mục đích của việc cập nhật này nhằm minh bạch thông tin và giúp cơ quan quản lý sử dụng lao động có thể kiểm tra, phát hiện các bằng cấp giả.

Trả lời đại biểu Quốc hội về vấn đề bùng nổ bằng cấp giả hiện nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận thừa nhận việc mua bán bằng cấp thực tế có diễn ra và cơ quan chức năng cũng đã phát hiện ra nhiều vụ việc.

Tuy nhiên, thời điểm này chưa có vụ bằng cấp giả nào do nhà trường đứng ra tổ chức mua bán mà toàn bộ do một số thầy cô giáo biến chất.
Cũng theo Bộ trưởng, gần đây cục xuất nhập cảnh phát hiện nhiều bằng giả của học sinh phổ thông làm nhằm có cơ hội ra nước ngoài làm việc.

[IMG]http://files.**********/2013/T11/img/diendanbaclieu-105370-bo-gd-se-cap-nhat-danh-sach-hs-tren-phuong-tien-thong-tin-dai-chung.jpg[/IMG]

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ sẽ tiến hành công khai danh sách học sinh, sinh viên của mình tốt nghiệp phổ thông, thạc sĩ, tiến sĩ trên phương tiện đại chúng. Theo đó, các cơ quan quản lý sử dụng lao động sẽ có điều kiện để kiểm tra đối chiếu.

Tuy nhiên, việc cập nhật dữ liệu của học sinh sinh viên mới được làm những năm gần đây. Trường hợp tốt nghiệp 30 năm trước thì sẽ được cập nhật dần dần vì Bộ chưa đủ kinh phí và tiềm lực công nghệ thông tin.

Cũng liên quan đến vấn đề bằng giả, cơ quan thanh tra Nhà nước sẽ về các tỉnh giám sát và kiểm tra hoạt động cơ sở đào tạo trên địa bàn về bằng cấp.

Theo Kênh 14