Với một chút tinh chỉnh, bạn có thể tăng tốc và tối ưu hóa thiết bị Android theo cách khiến cho iPhone phải “chạy dài”.
Cài đặt ứng dụng Android
Các ứng dụng như Android Booster và Android Assistant cung cấp cho bạn sức mạnh giúp tự động xóa bỏ các ứng dụng chạy ngầm chuyên “ngốn” pin và CPU của điện thoại. Bạn có thể thiết lập cơ chế giới hạn dữ liệu sử dụng hàng tháng và theo dõi chính xác lượng dữ liệu mà bạn đã tải về trên mạng 3G và 4G, đồng thời giúp xóa bộ nhớ tạm (cache), lịch sử duyệt web (history),…
Sử dụng trình duyệt Opera

Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng Opera Mini là động cơ (engine) của trình duyệt này có khả năng nén dữ liệu tới 90%. Opera Mini hỗ trợ khả năng duyệt web theo thẻ, hỗ trợ các ứng dụng widget, và có khả năng thiết lập tính năng bảo mật cao cấp, chẳng hạn như khả năng tự động xóa mật khẩu, cookies và lịch sử duyệt web.
Người dùng Android có thể tận dụng ngay gói cước Opera Mini của Mobifone, chỉ với 15,000đ/ 1 tháng có thể lướt web không hạn chế, lướt web vừa nhanh vừa rẻ hơn nhiều so với các trình duyệt hoặc gói cước mobile internet khácTiết kiệm pin

Không có gì làm bạn khó chịu hơn là một quả pin đang yếu dần. Điện thoại Android có lợi thế hơn iPhone ở khả năng thay thế pin. Tuy nhiên, việc quản lý năng lượng thích hợp sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối này. Những ứng dụng như JuiceDefender và Battery Stretch sẽ giúp bạn điều chỉnh việc sử dụng pin của điện thoại. Với hơn 7 triệu lượt tải về, JuiceDefender là ứng dụng phổ biến nhất trong số những ứng dụng tiết kiệm pin kiểu này.
Đo dữ liệu sử dụng

Nếu bạn thường xuyên sử dụng quá định mức dữ liệu, thì một ứng dụng như Android Assistant có thể sẽ không đủ. Chắc chắn, bạn sẽ được cảnh báo khi sắp chạm gần tới giới hạn sử dụng dữ liệu, nhưng liệu bạn có biết chính xác những nguyên nhân nào gây ra vấn đề này? Liệu đó có phải là Facebook, phần mềm podcasting, hay là ứng dụng MLB Gameday? Có thể nhận biết được.
Chính vì vậy bạn mới cần tới sự trợ giúp của onavo. Menu chính của onavo sẽ hiển thị số liệu thống kê về sử dụng dữ liệu của bạn so với tháng trước, và nó sẽ chỉ ra các ứng dụng nào ngốn nhiều băng thông nhất. Nhiều ứng dụng trong số này là hiển nhiên, chẳng hạn như phần mềm xem video hoặc các ứng dụng trực tuyến, nhưng có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy Google Calendar tiêu tốn dữ liệu đến mức nào.
Chọn bàn phím riêng
Không giống iPhone, điện thoại Android cho phép bạn có lựa chọn bàn phím riêng, chẳng hạn như Swype. Nhiều điện thoại Android đã được nạp sẵn Swype, nhưng thường thì lại không ở chế độ mặc định. Bạn chỉ cần nhấn vào bất kỳ vùng nhập văn bản trong một vài giây và một menu sẽ bật lên. Bạn chọn “Input method” và sau đó chọn “Swype”.
Bật khóa màn hình

Phương pháp mở khóa màn hình đơn giản nhất là vẽ một mô hình trên màn hình của bạn. Nó thuận tiện hơn việc nhập số PIN hay mật khẩu. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất điện thoại hoặc điện thoại bị đánh cắp thì nó sẽ thực sự là vấn đề. Dấu tay trên màn hình của bạn có thể là gợi ý tốt để kẻ xấu mở điện thoại. Vậy nên tốt hơn hết là bạn sử dụng kích hoạt chế độ khóa màn hình, như thế sẽ an toàn hơn.
Cài đặt phần mềm chống virus

Android đang ngày càng trở thành đích ngắm ưa thích của những kẻ viết phần mềm độc hại. Những gì mà những kẻ này làm với máy tính thì nay đang được lặp lại với smartphone. Android là nền tảng mở, có cộng đồng người dùng lớn và là mục tiêu của tội phạm.
iPhone là một hệ sinh thái khép kín, thế nên Apple có thể dễ dàng khóa các ứng dụng và ngăn chặn phần mềm của bên thứ ba khai thác tài nguyên trên hệ thống. Nhưng bạn sẽ khó có thể phó mặc sự an toàn của mình cho một công ty duy nhất. Trong khi đó, Android có thể là kém an toàn do sự mở của nó, nhưng nó chào đón các công cụ bảo mật của bên thứ ba. Vì vậy, sẽ không có lý do gì mà bạn không cài đặt phần mềm chống virus trên điện thoại của mình. Có rất nhiều tùy chọn miễn phí, chẳng hạn như Lookout.
Chỉ cài đặt ứng dụng tin cậy
Google đã thực thi rất nhiều giải pháp để ngăn chặn các phần mềm độc hại trên chợ ứng dụng của hãng này. Và nay Android cũng gặp những trở ngại tương tự. Vấn đề là người dùng Android có thể tải về các ứng dụng từ bất cứ nơi nào. Bạn đừng để mình bị lôi cuốn vào việc này. Nếu bạn không sử dụng Android Market, hãy chắc chắn bạn đang ở trong một cửa hàng trực tuyến mà bạn biết và tin tưởng, chẳng hạn như Amazon.
Hầu hết các mẫu Android đều có thiết lập mặc định không cho phép bạn tải về các ứng dụng từ “những nguồn không rõ ràng”. Nếu bạn đã từng là nạn nhân của kiểu tấn công “social-engineering” trước đây thì tốt nhất là bạn nên để chế độ ngăn chặn mặc định vừa được nhắc tới ở trên. Khi bạn tải về một ứng dụng, nên kiểm tra kỹ các quyền mà ứng dụng này được cấp phát. Nếu một trò chơi muốn gửi tin nhắn SMS, thì đó sẽ là một vấn đề nghiêm trọng mà bạn cần cân nhắc.
Tránh xa thanh toán di động

Trong bối cảnh thanh toán di động đang bắt đầu cất cánh, đặc biệt là ở châu Âu và châu Á, thì người tiêu dùng vẫn nên thận trọng. Vấn đề với các khoản thanh toán di động là chi phí sẽ được cộng thêm vào hóa đơn tiền điện thoại. Trong khi đó, gian lận thẻ tín dụng lại là vấn đề nghiêng về phía ngân hàng nhiều hơn. Chỉ tới khi nào thanh toán trên di động an toàn hơn, còn không thanh toán bằng thẻ tín dụng vẫn là lựa chọn thông minh hơn và an toàn hơn cho bạn.