Canon EOS 5D Mark III | đánh giá Canon EOS 5D Mark III

Trong suốt 2 tuần qua, Canon đã trở thành tiêu điểm chú ý của giới yêu nhiếp ảnh trên toàn thế giới với sản phẩm mới nhất của họ, mẫu máy ảnh full-frame DSLR EOS 5D Mark III. Động thái này của Canon có thể được coi là lời đáp trả trực tiếp trước nước đi gần đây nhất của Nikon, đó là việc họ cho ra mắt mẫu D800 với độ phân giải cảm biến CMOS “khủng”: 36,3 megapixel.


Với cái giá 3.500 USD (chưa lens, đắt hơn so với D800 khoảng 500 USD) cùng cảm biến CMOS 22,1 megapixel, liệu rằng 5D Mk. III có đủ khả năng “lôi kéo” lượng người sử dụng về phía Canon hay không, điều đó vẫn còn là một ẩn số cho tới khi chiếc máy được chính thức bán ra vào cuối tháng 3 này.

Trong khi đó, các blogger của các trang tin công nghệ uy tín đã kịp có những cảm nhận cũng như trải nghiệm riêng đối với chiếc máy ảnh này. Mới đây, phóng viên trang tin Pocket-Lint đã có dịp “sờ tận tay” Canon EOS 5D Mark III trong khuôn khổ triển lãm mang tên “Focus On Imaging” được tổ chức tại Birmingham, Vương quốc Anh.Cảm biến mớiSo với mẫu 5D Mark II ra mắt vào tháng 9/2008, thì hậu duệ mang tên Mark III này cũng chỉ sở hữu cảm biến CMOS với độ phân giải cao hơn 1,2 megapixel. Tuy nhiên, thay vì nâng độ phân giải lên hàng “quái vật” như những gì Nikon đã làm với sản phẩm của họ, thì Canon lại chú trọng vào những khía cạnh khác.


Theo Canon, chip xử lý DiG!C 5+ trong 5D Mark III có khả năng tạo ra những bức hình với độ nhiễu thấp hơn 2EV so với mẫu 5D Mark II.

Thêm vào đó, dải ISO của EOS 5D Mark III chạy từ 100-25.600, mở rộng 102.400. Điều này có nghĩa là chất lượng hình ảnh mà 5D Mark III mang lại sẽ chỉ thấp hơn “hàng hiệu” 1D X một chút, với dải ISO lên đến 51.200, mở rộng 204.800.


Tính năng cao cấpSở hữu chung hệ thống lấy nét tự động 61 điểm như của 1D X, và có lẽ sẽ chẳng cần phải bàn cãi đến tốc độ chụp của 5D Mark III. Hơn nữa, tốc độ chụp liên tục 6 hình/giây (nhanh hơn so với 3,9 hình/giây của 5D Mark II và khoảng 4 hình/giây của đối thủ trực tiếp D800 của Nikon) cũng là một tính năng ăn điểm của chiếc máy ảnh này.

Tinh xảo hơnKhi đặt một chiếc 5D Mark III bên cạnh người tiền nhiệm của nó, 5D Mark II thì sự khác biệt giữa hai chiếc máy quả thật không đáng kể. bề mặt 5D Mark III sần nhám hơn, giúp cầm nắm dễ dàng hơn so với phiên bản ra mắt năm 2008. Thêm vào đó, khả năng chống chịu thời tiết cho các thiết bị bên trong 5D Mark III cũng tốt hơn nhiều.

Một số nút bấm mới đã được Canon đưa vào chiếc máy ảnh mới nhất của họ, ví như nút “rate” cho phép người sử dụng đánh giá ảnh chụp của họ và ghi lại điểm số này vào dữ liệu EXIF của ảnh. Tính năng này đặc biệt hữu dụng khi nhiếp ảnh gia sử dụng các chương trình chỉnh sửa ảnh như Lightroom hay Aperture để hoàn thiện phần hậu kỳ.Khả năng quay VideoNhư đã đề cập ở bài viết giới thiệu trước, 5D Mark III có khả năng quay video ở độ phân giải 1080p với 3 mức tốc độ khác nhau: 24, 25 và 30 hình/giây. Riêng đối với độ phân giải 720p, máy còn cho phép quay ở tốc độ cao hơn là 50 và 60 hình/giây. Nhờ đó, 5D Mark III có thể trở thành sự lựa chọn xứng đáng cho những nghệ sĩ hay những nhà quay phim cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Tuy nhiên 5D Mark III mới chỉ tích hợp một micro chuẩn mono, vì thế những quay phim chuyên nghiệp nên sở hữu thêm microphone gắn ngoài để có chất lượng âm thanh tốt nhất.Tham khảo Pocket-Lint