Trình duyệt Firefox của Mozilla đang lâm vào tình thế khó khăn hơn bao giờ hết. Không chỉ bị Chrome vượt qua và giành vị trí thứ 2 thế giới về thị phần trình duyệt, Firefox còn để tụt thị phần của mình từ 25% xuống còn 22% chỉ trong thời gian ngắn.

Đặc biệt, mối quan hệ đối tác giữa Firefox và Google luôn đem lại trên 84% doanh thu cho “Cáo lửa” có vẻ như đã không còn nữa. Theo báo cáo mới nhất, hợp đồng của Firefox ký kết với Google đã hết hạn vào thời điểm cuối tháng 11 vừa rồi, và cho đến nay chưa hề có ai lên tiếng xác nhận về một hợp đồng gia hạn mới.

Khả năng cả 2 bên đang thương thảo để tìm một tiếng nói chung vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên với tình hình thực tế như hiện nay, kết cục ra sao hẳn ai cũng hiểu được. Những ngày tháng đầu Google ký kết thỏa thuận với Firefox, trình duyệt Chrome vẫn đang chỉ là ý tưởng hay là một hình vẽ vu vơ của một nhà lãnh đạo nào đó.

<font color="#000000">

</font>

"Vận mệnh" của Firefox đang nằm trong tay của Google.


Còn ở thời điểm hiện tại, Chrome đã chính thức vượt qua Firefox để giành vị trí thứ 2 thế giới về thị phần trình duyệt từ cả tháng trước, và cho đến nay trình duyệt này vẫn không ngừng tăng thị phần của mình so với “Cáo lửa”.

Việc quá phụ thuộc vào Google và không tự mình tạo hướng đi mới đã và đang đẩy Firefox vào đường cùng. Hãng Mozilla đang lâm vào tình thế bối rối và chỉ biết chờ đợi sự giúp đỡ từ “gã khổng lồ” mà thôi. Liệu Google sẽ đối xử với đối tác trong nhiều năm qua này như thế nào? Chúng ta sẽ cùng chờ đợi câu trả lời. Nhưng “don’t be evil”, Google!


Tham khảo: MaximumPC