Ở thời điểm hiện tại, với chất lượng gần như đồng đều thì việc bạn chọn trình duyệt internet nào để sử dụng có lẽ cũng không quá khác biệt: Chrome, Firefox, Internet Explorer, Opera hay Safari, tất cả đều có tốc độ đáng kinh ngạc, đi liền với đó là khả năng tích hợp những công cụ cũng như những plug-ins hết sức hữu ích. Vì thế chủ đề được nhắc đến nhiều có lẽ sẽ là những chức năng của trình duyệt nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn nhất.

Nhiều người tìm đến những trình duyệt nào tích hợp sẵn công cụ tìm kiếm ưa thích của họ, như Google, Bing, hay thậm chí có thể là Yahoo Search. Trong lần gần đây nhất chúng ta nhìn nhận cuộc chiến của 5 trình duyệt web phổ biến nhất, Chrome của Google đang chiếm 12% thị phần. Hiện tại, con số đó đã tăng gấp đôi. Chẳng sớm thì muộn, con số thị phần của Firefox cũng sẽ bị trình duyệt web của ông trùm tìm kiếm qua mặt. Một trong những lý do của sự thay đổi này có lẽ cũng nhờ vào mức độ phổ biến của Google trên toàn thế giới.

<div style="text-align: center;">
</div>

Tuy nhiên khi xét đến một web browser, thì ngoài việc tích hợp công cụ tìm kiếm, người sử dụng cũng cần chú ý đến những vấn đề khác, mà một vài trong số đó sẽ được nêu ra dưới đây:


Tốc độ duyệt web…


<font color="#000000">Đây được cho là nguyên nhân chủ yếu khiến cho Google Chrome đoạt giải trình duyệt xuất sắc nhất do tạp chí PCWorld bình chọn. Ngay từ đầu, đường dẫn để download Chrome được đặt “chềnh ềnh” ngay trên trang web của công cụ tìm kiếm số 1 thế giới. Trong quá trình phát triển, những chức năng thật sự đáng lưu tâm cũng được đội ngũ phát triển Chrome cho ra mắt, ví như Chrome Instant cho phép trình duyệt tải những trang web đã được hệ thống ‘suggested’ ngay trước khi người sử dụng gõ xong đường dẫn. Không chỉ có vậy, đây cũng là trình duyệt duy nhất được tích hợp ngay từ đầu Flash player và ứng dụng đọc file PDF.…và những chức năng liên quan

Mặc dù được đánh giá rất cao, nhưng tốc độ của Chrome không thể nào được xếp vào hàng “ngoại hạng” trong cộng đồng các trình duyệt web được. Quay trở lại với một gã khổng lồ công nghệ khác, Internet Explorer 9 đã mang một luồng gió mới cho trình duyệt đang dần mờ nhạt của Microsoft. Tốc độ tải JavaScript của IE9 tương đương với Chrome, cùng với khả năng tăng tốc đồ họa thông qua chiếc card đồ họa đã tạo ra một lợi thế không hề nhỏ cho Microsoft trong cuộc chiến không cân sức giữa các nhà phát triển trình duyệt.


</font>
<div style="text-align: center;">
</div>

Và rồi Chrome và Firefox cũng phát triển hệ thống tăng tốc đồ họa của riêng họ. Trong tương lai, nhiều trình duyệt khác chắc chắn sẽ tích hợp những tính năng tương đương. Vì thế, lợi thế của IE9 gần như đã bị xóa bỏ.

Và rồi chức năng tưởng chừng là lợi thế của IE9 lại hóa ra là sai lầm lớn của Microsoft. Việc bỏ rơi những người sử dụng HĐH Windows XP (IE9 chỉ hoạt động trên nền Windows Vista và 7) đã vô tình trở thành điểm yếu để Chrome, Firefox hay Opera khai thác một cách triệt để.


<font color="#000000">Đồng bộ hóa trình duyệt

Trong số những trình duyệt cho phép người sử dụng đồng bộ hóa bookmark, tùy chỉnh cũng như lịch sử duyệt web, thì Firefox sở hữu chức năng ‘sync’ mạnh nhất, với việc cho phép người sử dụng đồng bộ hóa dữ liệu giữa phiên bản PC với phiên bản Firefox trên Android. Chắc hẳn khá nhiều người sẽ bất ngờ khi họ về nhà, bật máy tính, và nhìn thấy chính xác những trang web họ đang xem khi đang ở công sở.


</font>
<div style="text-align: center;">
</div>

Nói về vấn đề tab, Firefox cũng đã có sự thay đổi đáng khen ngợi khi đưa vào sản phẩm của họ chức năng Panorama tab, giúp việc quản lý các trang web trở nên vô cùng tiện lợi. Cuối cùng, vấn đề muôn thuở của Firefox đó là tốn tài nguyên cũng đã và đang dần được khắc phục triệt để.

Tuy nhiên, nếu bàn về sự đột phá, thì có lẽ chẳng có trình duyệt nào qua mặt được sản phẩm của người Na Uy: Opera. Không ít những tính năng được cho là “phải có” ở các trình duyệt hiện đại đã được Opera giới thiệu đến thế giới: công cụ tìm kiếm tích hợp, khả năng chặn pop-up, hay thậm chí là cả cách phân bổ trang web theo các tab.


<font color="#000000">Giao diện đồ họa


Xét về tổng thể, dĩ nhiên bạn không thể phớt lờ trình duyệt của “Quả Táo”: Apple Safari. Mặc dù được thiết kế chủ yếu cho Mac OS, người sử dụng Windows vẫn có thể tìm cho mình phiên bản Safari mới nhất cho chiếc máy của mình. Quả thật, những lời ca tụng của những người yêu công nghệ trên thế giới về tính thẩm mỹ và tiện dụng của các sản phẩm Apple là không hề quá lời ! Những chức năng được đặt bên trong Safari như Reading List hay Cover Flow là một minh chứng cho điều đó.


</font>
<div style="text-align: center;">
</div>

Những chức năng tiêu chuẩn khác

Với sự phát triển của công nghệ, người sử dụng internet càng lúc càng đòi hỏi chất lượng ở trình duyệt mà họ sử dụng. HTML5 cũng như việc bảo vệ quyền riêng tư của họ là hai ví dụ điển hình.


<div style="text-align: center;">
</div>

PCWorld, dựa vào các tiêu chí nói trên, đã tiến hành chấm điểm những trình duyệt phổ biến hiện tại:


Google Chrome 15 (Điểm: 4,5/5)


<font color="#000000">Với Chrome Instant, trang web của bạn sẽ được tải xong trước cả khi bạn gõ xong đường dẫn trang web. Tốc độ, thiết kế đơn giản, và việc hỗ trợ tối đa HTML5 đã biến Chrome trở thành sự lựa chọn không tồi với nhiều người sử dụng internet.Firefox 8 (Điểm: 4/5)
Firefox 4 đã đưa Mozilla Foundation trở lại cuộc chơi giữa các nhà phát triển trình duyệt, và phiên bản mới nhất này dường như là con bài chiến lược của họ vào cuối năm 2011. Với việc cho ra mắt 4 phiên bản chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, đội ngũ phát triển Firefox dường như đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc giảm tải thời gian khởi động, bộ nhớ mà trình duyệt này ‘ngốn’ trong quá trình hoạt động cũng như các tính năng bảo mật khác.


Internet Explorer 9 (Điểm: 4/5)
Phiên bản mới nhất của IE nhanh hơn, đơn giản hơn, và hỗ trợ HTML5 tốt hơn. Những thay đổi này hứa hẹn một phiên bản Internet Explorer thành công hơn người tiền nhiệm. Tuy nhiên, người sử dụng Windows XP có vẻ như đã bị Microsoft “lãng quên”.


Opera 11.5 (Điểm: 4/5)

Tốc độ khởi động luôn là thứ mà Opera vô địch. Bên cạnh đó, Opera 11.5 cũng hỗ trợ HTML5, giao diện bớt rối mắt. Cùng với đó là những chức năng riêng có như Opera Unite, với khả năng biến trình duyệt trở thành một server, hay Turbo, chức năng tăng tốc cho trình duyệt khi sử dụng ở những nơi có tốc độ mạng thấp.

Mặc dù kho Plug-ins vẫn chưa được như ý muốn, nhưng Opera vẫn xứng đáng “ăn điểm” nhờ vào những đột phá như tab stacking hay điều khiển trình duyệt bằng cách lắc chuột.


Safari 5 (Điểm: 4/5)

Tốc độ, giao diện trực quan, cùng những tính năng như Reader View hay Reading List đã khiến cho Safari chiếm được cảm tình của không ít người sử dụng internet.</font>
Tham khảo PCWorld

View more random threads: