Ngày này 10 năm trước đây, chiếc iPod đầu tiên đã xuất hiện. Từ đó đến nay iPod đã liên tục phát triển và thay đổi cả thị trường máy nghe nhạc.
Khởi đầu của máy nghe nhạc là từ năm 1979 khi nhà phát minh người Anh Kane Kramer tạo ra chiếc máy nghe nhạc điện tử đầu tiên mang tên IXI – chiếc máy chỉ có thể nghe 1 bản nhạc. Sau đó cùng với sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, máy casset Walkman, máy nghe đĩa CD rồi máy nghe nhạc MP3 lần lượt ra đời.

Mặc dù iPod không phải là máy nghe nhạc MP3 đầu tiên xuất hiện trên thị trường, nhưng nó đã đạt được thành công mà không 1 máy nghe nhạc MP3 nào từng làm được bởi sự tiện dụng, thiết kế đẹp mắt và sự hỗ trợ của iTunes. Hãy cùng chúng tôi điểm lại 10 năm thành công của iPod.


2001: 5GB iPod

Trước khi iPod xuất hiện, các máy nghe nhạc MP3 đều hoặc rất to hoặc rất nhỏ và khó sử dụng. Steve Jobs yêu cầu Jonathan Ive và các kỹ sư thiết kế ra 1 sản phẩm thay thế cho nó. Và sau 1 năm sản xuất, ngày 23/10/2001, chiếc iPod 5 GB đầu tiền ra đời với sức chứa 1000 bài hát và có giá 399 USD.


Tên của iPod là do 1 tác giả tự do nghĩ ra, lấy cảm hứng từ câu nói nổi tiếng “Open the pod bay door, Hal!” trong bộ phim "A Space Odyssey" năm 2001. Máy nặng 184g và có kích cỡ như 1 bộ bài. iPod 5GB có bánh xe điều khiển với 1 nút lựa chọn ở giữa và 4 nút chuyển bài/dừng/nghe nhạc/menu xung quanh. Bản iPod đầu tiên chỉ dành cho người sử dụng Mac.


2002: iPod 2G

9 tháng sau khi xuất xưởng iPod đầu tiên, Apple thêm 1 số cải tiến và tung ra iPod thế hệ thứ 2 ngày 17/7/2002. Cải tiến lớn nhất là cho phép người dùng Windows có thể sử dụng iPod với phần mềm Musicmatch Jukebox. iPod mới có dung lượng 10 GB và đến cuối năm, Apple tung ra phiên bản 20 GB (đủ cho 4000 bài hát) với mức giá 499 USD.


Dù iPod thế hệ thứ 2 trông không khác mấy so với người tiền nhiệm nhưng Apple đã thay bánh xe điều khiển cũ bằng bánh xe cảm ứng. Máy cũng có cổng FireWire và Apple thêm vào phần mềm danh bạ cho phép lưu trữ đến 1000 tên và địa chỉ.


2003: iPod 3G

Apple đã nhận thấy rằng 5 GB có lẽ là không đủ và iPod thế hệ thứ 3 được giới thiệu ngày 28/4/2003 với bộ nhớ 10 GB, 15 GB và 30 GB. 5 tháng sau, 2 phiên bản 20 GB và 40 GB cũng xuất hiện. Chỉ trong vòng 2 năm, từ sức chứa 1000 bài hát nay iPod đã có thể chưa đến 10.000 bài. Phần mềm Musicmatch đã được thay thế bằng iTunes 4.1. Ngày 29/4 Apple giới thiệu iTunes Store với hơn 10 triệu bài hát bán được trong 4 tháng đầu.


iPod thế hệ thứ 3 này là iPod đầu tiên có bánh xe hoàn toàn cảm ứng, dock kết nối và thiết kế mỏng hơn hẳn các đời trước. Các nút bấm cũng được chuyển lên 1 hàng phía trên bánh xe cảm ứng.


2004: iPod mini, iPod photo, iPod 4G

Tính đến tháng 1 năm 2004, Apple đã bán được hơn 2 triệu máy iPod và giữ ngôi vị số 1 trong thị trường máy nghe nhạc. Cũng trong năm 2004, Apple đã giới thiệu 3 mẫu iPod mới: iPod photo với dung lượng 30 GB, 40 GB và 60 GB; iPod 4G với dung lượng 20 GB, 60 GB; và iPod mini 4 GB với 5 màu sắc khác nhau: xanh biển, hồng, bạc, xanh lá cây, vàng.


iPod mini đem đến bánh xe điều khiển Click Wheel mới cho các dòng iPod sau này và đây cũng là thiết bị nghe nhạc nhỏ nhất với sức chứa lên tới 1000 bài hát, có giá 249 USD.


iPod photo là iPod có màn hình màu được ra mắt tháng 10 năm 2004. Nó cũng trông như 1 iPod bình thường nhưng có có bộ nhớ lớn hơn, màn hình màu và pin dung lượng cao hơn. Người sử dụng có thể xem ảnh trên máy và các bìa album cũng được hiển thị khi chơi nhạc.


iPod 4G cũng sử dụng Click Wheel như iPod mini và có thêm tính năng Shuffle (chơi nhạc ngẫu nhiên) – tính năng giờ đây đã cực kỳ phổ biến.


2005: iPod nano, iPod shuffle, iPod mini, iPod 5G/Video iPod

Năm 2005, Apple ra mắt 5 mẫu iPod và trong đó có 2 mẫu hoàn toàn mới: iPod nano và iPod shuffle. iPod nano thay thế iPod mini, sử dụng bộ nhớ flash và có 2 màu đen trắng cùng phiên bản 2 GB và 4 GB. iPod nano có màn hình màu và chất lượng âm thanh rất tuyệt. Máy chỉ dày có 6,9mm, nhỏ hơn đến 62% so với iPod mini. Steve Jobs đã nói về iPod nano như sau: “iPod nano là 1 iPod đầy đủ tính năng trong kích thước cực kỳ nhỏ bé. Và nó sẽ thay đổi cả thị trường máy nghe nhạc”.


iPod shuffle thì rất đơn giản với lớp vỏ trắng và vòng điều kiển 4 chiều cùng phím Play/Pause. Đây cũng là sản phẩm iPod đầu tiên không có màn hình. Thay vào đó, shuffle có phiên bản iTunes mới tự động chơi nhạc. Bạn có thể lựa chọn nghe nhạc theo thứ tự hoặc ngẫu nhiên. iPod shuffle có giá 149 USD cho bản 1 GB (240 bài hát) và 99 USD cho bản 512 MB (120 bài hát).


iPod 5G hay còn được gọi là iPod video có màn hình lớn và Click Wheel nhỏ hơn so với các mẫu iPod khác. Đây cũng là iPod đầu tiên cho phép người sử dụng xem video và là iPod cuối cùng sử dụng lớp vỏ nhựa.


2006: 80GB iPod, iPod nano 2G, iPod shuffle 2G

2006 trầm hơn 1 chút khi Apple chỉ cho ra mắt 3 mẫu iPod. Apple đã giới thiệu iPod có dung lượng lớn nhất từ trước đến nay: iPod 80 GB. Sản phẩm này có 1 số cải tiến như thời lượng pin dài hơn, màn hình sáng hơn, thêm tính năng tìm kiếm và hỗ trợ chơi game tốt hơn.


Dòng nano được nâng cấp với phiên bản thế hệ thứ 2 sử dụng vỏ nhôm chống xước thay vì lớp vỏ nhựa truyền thống. Máy có 6 màu và màn hình sáng hơn đến 40%, có thêm tính năng tìm kiếm và nghe nhạc liên tục không đứt quãng.


iPod shuffle cũng được nâng cấp với thiết kế thay đổi hoàn toàn. iPod shuffle mới chỉ nhỏ bằng 1 nửa đời trước và Apple đã giới thiệu đây là “máy nghe nhạc MP3 nhỏ nhất thế giới”.

2007: iPod Touch, iPoad nano 3G, iPod 160GB


Tính đến năm 2007, Apple đã bán được xấp xỉ 88 triệu chiếc iPod. Thời điểm này đánh dấu sự xuất hiện của iPhone. iPhone ra mắt (tích hợp tính năng máy nghe nhạc từ iPod) cũng tác động không nhỏ đến thị phần của iPod.

Tháng 9, Apple cho ra mắt một quả “bom tấn” cho những người có nhu cầu “cầm trên tay một chiếc iPhone nhưng không có chức năng của điện thoại” (khách hàng sử dụng iPod và muốn dùng các ứng dụng trên iPhone). Chiếc iPod touch ra đời dựa trên thiết kế của iPhone nhưng mỏng hơn (dày 8mm) với màn hình cảm ứng 3,5 inch, wifi. Người dùng iPod touch có thể lướt web, xem video trên Youtube.

Cũng trong năm này, iPod nano cũng “chuyển mình” với dáng vẻ ngắn hơn, nặng hơn với màn hình 2 inch, hỗ trợ xem video và cả chơi game mini. Apple cũng thực hiện thêm một “cú sốc” về dung lượng iPod khi tung ra chiếc iPod classic 160GB với giá 349 USD. Vào cuối năm 2007, Apple bán được 141 triệu chiếc iPod, trong đó iPod touch đóng góp đáng kể.

2008: iPod touch 2G, iPod nano 4GTháng 7 năm 2008, Apple ra mắt App Store, cho phép người dùng iPhone và iPod touch download các ứng dụng. Tính đến tháng 9, có hơn 100 triệu ứng dụng đã được tải về từ App Store. Người ta cũng nhìn thấy sự thay đổi trong văn hóa nghe nhạc tại Mỹ khi có đến 90% số xe ô tô mới sản xuất tích hợp thiết bị kết nối với iPod.

Trong năm nay, Apple nâng cấp cả iPod touch và iPod nano. iPod touch thế hệ thứ 2 có thiết kế mỏng hơn với nút điều chỉnh âm thanh ở bên hông và thêm loa ngoài. iPod nano thế hệ thứ 4 có màn hình cảm biến gia tốc (tự động xoay ngang hoặc dọc) và chức năng “lắc” để kích hoạt chế độ chơi nhạc shuffle.

2009: iPod shuffle 3G, iPod nano 5G, iPod touch 3GTháng 3 năm 2009, Apple cho ra mắt iPod shuffle thế hệ thứ 3 với tính năng VoiceOver thông báo tiêu đề bài hát, tình trạng pin. iPod shuffle thế hệ 3 thậm chí còn nhỏ hơn cả người tiền nhiệm. Nút điều khiển hoàn toàn được tích hợp vào tai nghe.

Tháng 9 năm 2009, iPod nano thế hệ 5 ra đời tích hợp thêm camera quay phim, chụp hình. iPod nano thế hệ 5 có màn hình lớn hơn và có thêm chức năng FM radio vốn được mong chờ từ lâu.

iPod touch thế hệ 3 xuất hiện với tốc độ xử lý nhanh hơn, được so sánh với máy chơi game cầm tay PSP và Nintendo DS.

2010: iPod Touch 4G, iPod shuffle 4G, iPod nano 6GVới hơn 10 tỉ bài hát trên iTunes Store và hơn 5 tỉ lượt download từ App Store, năm 2010 quả là một năm đại thắng đối với Apple. Trong tháng 9, Apple giới thiệu iPod Touch thế hệ 4 với màn hình retina hiển thị sắc nét giống như “siêu phẩm” iPhone 4. Từ nay, người dùng đã có thể quay những clip chất lượng HD, chụp ảnh chất lượng cao từ iPod touch. Tính năng Facetime cũng được tích hợp khiến chiếc iPod này tràn đầy "sức mạnh".

Với giá 49 USD, iPod shuffle thế hệ 4 trở thành dòng iPod rẻ nhất. Các nút play/track/volume tích hợp ngay trên thân máy từ thế hệ 2 đã trở lại. Nhưng iPod nano thế hệ 6 lại không được đón nhận nồng nhiệt như các đời trước. Có lẽ người dùng vốn quen với “bánh xe” điều khiển đặc trưng ở iPod nên không thích thú lắm với màn hình cảm ứng trên iPod thế hệ 6. Trong tháng 9, Apple bán được 275 triệu iPod.

2011: iPod nano 7G, iPod touch 5GCó thể nói rằng trong năm 2011, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào iPhone và iPad. Apple tuyên bố trong tháng 10 rằng vẫn sẽ giữ màn hình cảm ứng ở iPod nano thế hệ cuối cùng. Thiết kế iPod nano mới không có gì khác biệt so với thế hệ 6 nhưng Apple đã cho thêm một vài biến đổi như icon to hơn, đặc biệt là người dùng có thể biến chiếc iPod nano thành đồng hồ đeo tay với 16 “mặt” hiển thị khác nhau. IPod nano thế hệ mới cũng có giá “mềm” đi: 129 USD cho model 8GB và 149 USD cho model 16GB.

iPod touch cũng có một vài thay đổi nhỏ với việc có thêm lựa chọn màu trắng cho khách hàng và chạy trên nền iOS 5.

Tham khảo: pcmag

View more random threads: