(Dân trí) - Cuối cùng thì Google cũng đã cho trình làng phiên bản Android mới nhất cùng chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng nền tảng này, Galaxy Nexus. Vậy Android 4.0 sẽ được Google trang bị những “vũ khí” nào để chống lại “đối thủ” iOS cũng như Windows Phone trên thị trường?
Google cùng với Samsung giới thiệu Galaxy Nexus, chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị hệ điều hành Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) vào ngày hôm qua.

Đã từng được Google hé lộ từ hồi đầu năm nay, hệ điều hành mới của Google được kỳ vọng sẽ là “cầu nối” giữa nền tảng Android trên smartphone và máy tính bảng và được Google hứa hẹn trang bị thêm nhiều cải tiến thú vị.Galaxy Nexus là chiếc smartphone đầu tiên của Google được trang bị hệ điều hành Android Ice Cream Sandwich


<font size="3">

Cùng với việc Apple giới thiệu iOS 5 và Microsoft giới thiệu Windows Phone Mango, chắc hẳn Google sẽ phải làm rất nhiều để Android 4.0 có thể “chống chọi” với các đối thủ trên thị trường di động đang ngày càng khốc liệt.

Cùng khám phá những tính năng mới và những cải tiến đáng chú ý trên Android 4.0 trong bài viết dưới đây:

Một vài tính năng mới nổi bật:

- Tự động phản hồi cuộc gọi: Trong nhiều trường hợp nếu có cuộc gọi đến trong lúc bạn đang bận, thay vì người dùng phải trả lời cuộc gọi đó hoặc nhấn nút báo bận, thì với tính năng mới trên Android 4.0, người dùng có thể thiết lập để tự động gửi lại 1 tin nhắn soạn sẵn để thông báo cho người gọi về việc mình đang bận và không thể nghe máy.

- Tính năng quản lý ứng dụng thông minh: Nếu quan tâm đến lưu lượng dữ liệu sử dụng, với Android 4.0, người dùng có thể quản lý chính xác những ứng dụng nào đang sử dụng dữ liệu từ Internet hoặc khi nào thì chúng sử dụng và có thể ngắt kết nối của chúng đi nếu cần thiết. Tính năng quản lý này còn cho phép người dùng xem lại lịch sử kết nối cách đây nhiều ngày để tìm hiểu xem dữ liệu sử dụng nhiều năng lượng từ pin nhất hoặc sử dụng nhiều dữ liệu từ Internet nhất để có thể ngừng hoạt động của ứng dụng đó nếu muốn.

<font size="3">

Tính năng quản lý ứng dụng mới cho phép người dùng theo dõi hoạt động của các ứng dụng được dễ dàng và thuận tiện hơn


- Chuyển đổi giọng nói thành văn bản: Nếu iPhone 4S nổi bật với tính năng Siri, thì Android 4.0 cũng được trang bị thêm tính năng nhận diện giọng nói để có thể chuyển đổi giọng nói thành văn bản nếu muốn.

- Hỗ trợ chế độ cảm ứng tốt hơn: Âm thanh sẽ xuất hiện khi người dùng lướt ngón tay trên màn hình cảm ứng. Đây là tính năng hỗ trợ cho người mù khi sử dụng Android 4.0.

- Thêm tính năng biên tập và chỉnh sửa ảnh, video: Người dùng có thể chọn trực tiếp các ứng dụng để chèn vào hình ảnh và video khi đang sử dụng camera trên thiết bị.

- Thêm nhiều tính năng hơn cho máy ảnh: Tính năng máy ảnh trên Android 4.0 sẽ được cung cấp thêm chế độ paranoma, cho phép dễ dàng chụp được những hình ảnh góc rộng cũng như tạo nên những bộ phim stop-motion. Người dùng cũng có thể nhấn trên màn hình để chọn vị trí tiêu điểm cho hình ảnh.


Thêm hiệu ứng vui nhộn trực tiếp lên hình ảnh chụp trên điện thoại- Chức năng chụp ảnh màn hình: Bằng cách nhấn một vài nút trên thiết bị, người dùng có thể chụp lại được giao diện màn hình trên điện thoại của mình.

- Tính năng truy cập các ứng dụng vừa dùng: Bằng cách nhấn lên nút điều hướng mới được tích hợp trên màn hình, người dùng có thể truy cập lại danh sách các ứng dụng vừa được dùng gần đây để truy cập lại chúng được nhanh chóng hơn.Tính năng mới giúp truy cập lại nhanh chóng các ứng dụng vừa mởNhững tính năng mới thực sự ấn tượng:

Nếu những tính năng trên mang lại những cải tiến mới cho Android 4.0, thì những tính năng dưới đây mới thực sự là những cải tiến “đáng tiền”, mang lại sức mạnh mới cho Android:

- Kết nối và chia sẻ giữa các thiết bị Android: Từ bây giờ, mọi smartphone sử dụng Android Ice Cream Sandwich sẽ được trang bị thêm tính năng NFC. Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ bất cứ điều gì giữa 2 thiết bị sử dụng Android. Chẳng hạn, nếu người dùng đang chơi game, bạn của họ cũng có thể truy cập vào App Market để download game mà họ đang chơi. Hay nếu người dùng đang duyệt web, bạn của họ cũng có thể dễ dàng truy cập vào cùng trang web mà họ đang truy cập.

- Tính năng mở khóa thiết bị bằng gương mặt: Thay vì chức năng khóa máy bằng mật khẩu như trước đây, Android 4.0 được trang bị thêm tính năng nhận diện gương mặt để mở máy thiết bị.

- Sử dụng chung ứng dụng cho cả máy tính bảng và smartphone:Android 4.0 sẽ có khả năng chạy được ứng dụng mà không phân biệt ứng dụng đó được viết cho Android trên tablet hay smartphone. Đây là nền tảng đầu tiên hiện nay có thể hỗ trợ cả ứng dụng viết cho tablet và smartphone, khiến số lượng ứng dụng sẽ tăng lên đáng kể. Hiện nay, cả Apple và Microsoft đều đang yêu cầu những ứng dụng riêng rẻ dành riêng cho 2 loại thiết bị này.

- Tăng cường khả năng copy và dán nội dung: Giờ đây, tính năng copy và dán được trang bị thêm một thanh công cụ nhỏ, cho phép người dùng dễ dàng lựa chọn những đoạn nội dung mình muốn để sao chép và dán chúng.

- Duyệt web theo tab và chia sẻ danh sách bookmark: Mặc dù Google không gọi trình duyệt web trên Android 4.0 là Chrome, tuy nhiên cách thức hoạt động và tính năng của trình duyệt web này rất giống với phiên bản Chrome trên máy tính. Trình duyệt web mới cho phép người dùng duyệt web theo tab và dễ dàng chuyển đổi giữa chúng, lưu trang web lại để đọc dưới dạng offline và chia sẻ danh sách bookmark với máy tính cá nhân và ngược lại.

Bao giờ Android 4.0 được phát hành rộng rãi?

Đây là một câu hỏi chưa có câu trả lời. Ngoại trừ việc Galaxy Nexus là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị hệ điều hành Android Ice Cream Sandwich, chưa có nhiều thông tin về ngày phát hành hệ điều hành này, cũng như những yêu cầu cần có của thiết bị để có thể sử dụng. Tuy nhiên, nhiều hãng sản xuất đã cam kết sẽ sớm nâng cấp phiên bản Android trên các thiết bị mới nhất của mình lên Ice Cream Sandwich trong tương lai không xa, có lẽ chậm nhất đến tháng 11 năm nay, khi Galaxy Nexus chính thức “lên kệ”.
</font></font>

View more random threads: