Thiết bị đặc biệt

Với chiếc gương “phòng thay đồ ảo”, khách hàng mỗi khi đến với các cửa hàng thời trang sẽ không còn phải vướng víu hay mất thời gian khi phải thử nhiều trang phục. Thay vào đó, nhờ chiếc gương thần, các tín đồ thời trang thậm chí có thể thay đổi nhiều bộ trang phục mà không cần di chuyển. Việc duy nhất họ phải làm đơn giản là dùng bàn tay điều khiển các nút ảo trên màn hình để chuyển đổi các bộ quần áo.Được biết, “phòng thay đồ ảo” gồm một camera để xác nhận cơ thể con người và một màn hình lớn, trong đó có các mô hình 3D của các mẫu quần áo để cho khách hàng "mặc thử" mà không phải thay đồ. Đúng như tên gọi, chức năng này giúp người sử dụng thử các bộ đồ mà không phải mặc chúng vào. Tuy nhiên, bộ đồ đó vẫn bám sát người dùng và cùng chuyển động theo chuyển động của người đó.

Để tạo ra những chiếc gương thần kỳ này, công ty AR Door - doanh nghiệp giữ quyền sáng chế "phòng thay đồ ảo" - đã sử dụng phần cứng chơi game để phát minh ra thiết bị này với một giao diện điều khiển Xbox 360 tích hợp công nghệ cảm biến chuyển động Kinect của Microsoft, được kết nối với một màn hình video lớn tương tự như một tấm gương đứng.

Ứng dụng Kinect sẽ chụp lại một bộ đồ mà người sử dụng yêu thích rồi bí mật biến nó thành trang phục của họ. Bộ đồ mà người dùng được Kinect tạo ra dù chỉ là bộ đồ ảo, nhưng chúng sống động như thật và có thể chuyển động theo mỗi động tác người mặc. Tất cả điều đó là nhờ công nghệ 3D, kết hợp với bộ cảm ứng có chiều sâu, camera cảm biến màu sắc và theo dõi ảnh ở dạng khung sườn, chương trình nhận dạng ngôn ngữ cơ thể kèm theo công cụ XNA của Microsoft.

Các nhà sáng chế cho hay, camera Kinect còn có khả năng đặc biệt là theo dõi các chuyển động của khách hàng cũng như biết khi nào nên đề nghị họ xoay lưng lại để cho thấy phần sau của trang phục. Công nghệ Kinect đầy tính sáng tạo vốn được phát minh như phần ngoại vi cảm ứng chuyển động cho các trò chơi Xbox 360. Nó đã từng được cải biến trước đó cho nhiều ứng dụng, ví dụ như giúp bật tắt điện chiếu sáng tự động trong các hộ gia đình.

Tiến ra thế giới

Sau khi sản phầm đặc biệt thông minh này của các nhà khoa học Nga ra đời, nó đã được đón chào nhiệt liệt tại các hãng thời trang danh tiếng tại nước này. Khi loại gương này được lắp đặt thử nghiệm tại các shop thời trang ở thủ đô Matxcơva, nó đã nhận được những phản ứng rất tích cực từ khách hàng. Được biết, một loạt các hãng thời trang danh tiếng khác trên thế giới cũng đang ngấp nghé mua sản phẩm “gương thần” để giúp khách hàng của họ có thể tiến hành thử quần áo dễ dàng hơn hoặc có thể mua bán trực tuyến.Trong tháng 7, công ty AR Door- doanh nghiệp giữ quyền sáng chế "phòng thay đồ ảo" đã tiến quân sang thị trường rộng lớn nhất thế giới- Trung Quốc, tiếp đó sẽ là Mỹ, Pháp và một số quốc gia khác. Theo dự kiến của AR Door, một khi “phòng thay đồ ảo” được đưa vào sử dụng tại các hãng thời trang danh tiếng thì lợi nhuận mà công ty này đạt được trong vài năm tới không phải là một con số nhỏ.

“Đây là công nghệ tiên phong rất tiện ích cho các shop thời trang trong thập kỷ tới. Tuy nhiên quần áo nhìn qua 3D của máy vẫn còn xấu và size quần áo với cơ thể khách hàng chưa tương xứng vì máy chỉ tạo ra một kích thước cho tất cả mẫu. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục những nhược điểm này trong thời gian sắp tới”- một kỹ sư trong nhóm nghiên cứu và chế tạo sản phẩm này cho hay.

Theo Người đưa tin