(VTC News) – Vừa qua, 7.500 máy tính tại Việt Nam bị nhiễm virus “chuyển phát nhanh”. Khi được kích hoạt, virus sẽ kiểm soát máy tính, đe dọa tống tiền hoặc biến máy tính bị nhiễm trở thành công cụ gửi spam đến các máy tính khác.

Virus gửi qua email thông báo có thư chuyển phát


Email giả mạo báo có chuyển phát nhanh.
Đây là thống kê mới nhất của Bkav vừa cung cấp. Tại Việt Nam, lượng thư rác mạo danh các hãng chuyển phát nhanh nổi tiếng thế giới như DHL, Post Express gửi tới người dùng e-mail tăng đột biến trong tháng 4. Các e-mail này có nội dung: “Bưu kiện đã được gửi đến nhà bạn, sau 3 ngày bạn sẽ nhận được. Thông tin và mã số biên nhận xem ở file đính kèm”.

Giải nén file đính kèm theo các thư điện tử này, người dùng thấy xuất hiện các file văn bản .doc hoặc file .pdf.
Phân tích của các chuyên gia Bkav cho thấy, thực chất đây chính là những mã độc ẩn dưới biểu tượng (icon) file .doc hoặc .pdf.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Bkav (Bkav R&D) cho biết: “Hầu hết máy tính để chế độ mặc định không hiển thị đuôi file, hơn nữa icon của file lại là những file văn bản thông thường, do đó người sử dụng rất dễ bị mắc lừa”.

Mã độc giả mạo.
Khi được kích hoạt, virus sẽ kiểm soát máy tính, đe dọa tống tiền hoặc biến máy tính bị nhiễm trở thành công cụ gửi spam đến các máy tính khác. Vì vậy, Bkav khuyến cáo người dùng máy tính nên thiết lập chế độ hiển thị đuôi file nhằm dễ phân biệt các file chứa mã độc, tốt nhất nên cài phần mềm diệt virus có bản quyền.

Windows 7: An toàn nhưng vẫn cần ý thức người sử dụng

Kể từ khi ra mắt, Windows 7 đã thể hiện được khả năng vượt trội về mức độ an ninh so với “người anh em” Windows XP. Microsoft đã đưa vào hệ điều hành này các công nghệ an ninh để tăng cường khả năng bảo vệ. Chính vì vậy, tuy trong giới công nghệ đã có thông tin Windows 7 cũng có thể bị khai thác lỗ hổng, nhưng đến nay chưa có nhiều thử nghiệm kiểm chứng vấn đề này.

Gần đây, các chuyên gia của Bkav đã tiến hành các thử nghiệm thực tế và khẳng định hacker có thể tấn công vào Windows 7, khai thác lỗ hổng, chiếm quyền điều khiển hệ thống. Như vậy, nguy cơ an ninh vẫn tồn tại một cách rõ ràng. “Dù Windows 7 an toàn hơn Windows XP, nhưng bạn vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về an ninh, như: không chạy các phần mềm không rõ nguồn gốc; không vào các trang web lạ... Máy tính của bạn có an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của chính bạn. Công nghệ hay hệ điều hành không thể hoàn toàn thay thế con người”, ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an ninh mạng của Bkav phân tích.

Các chuyên gia Bkav cũng khuyến cáo, người sử dụng cần thường xuyên cập nhật các bản vá của hệ điều hành cũng như các phần mềm ứng dụng được cài đặt trên máy và tốt nhất là sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền.

Tháng 4, 182 website của các đơn vị Việt Nam bị hack

Đã có ít nhất 182 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 6 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 176 trường hợp do hacker nước ngoài.

Trong tháng 4 đã có 3.324 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 5.871.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.AutoRunUSB.Worm đã lây nhiễm trên 310.000 lượt máy tính.
vtc.vn