Có một tính năng mà nền tảng Sandy Bridge DT (LGA 1155) kèm theo nhưng ít ai nhớ đến (hình như tôi cũng thế) : khả năng decode được nhiều luồng video HD cùng lúc. Tính năng này chỉ thực sự hữu ích với ai nặng về HTPC, vì vậy mà chả mấy người để ý đến sự tồn tại của nó ! May thay, với GA-H67N-USB3 của GIGABYTE, có thể người ta sẽ quan tâm hơn năng lực đặc biệt này của nền tảng Sandy Bridge (SnB) DT.
Khi thiết kế SnB, các kỹ sư Intel tập trung chú trọng vào năng lực xử lý video. Nhờ một decoder mạnh mẽ bên trong, nhân đồ hoạ tích hợp (IGP) trên SnB có thể giải mã cùng lúc nhiều luồng video, đặc biệt là video HD. Theo đánh giá của Anand, IGP trên Core i5 2500K (HD Graphics 3000) có thể decode cùng lúc 5 luồng video 1080p (!) mà hình ảnh vẫn mượt mà, trong khi GTX 460 được 3 luồng và HD 6870 chỉ được … 1 !

Nhưng tôi không phủ nhận khả năng khi chuyển xuống phiên bản IGP yếu hơn (HD Graphics 2000), lượng video stream này sẽ không sụt giảm. Dù vậy, con số vẫn sẽ từ 2 trở đi. Và … thế là đủ cho GIGABYTE !
Với 2 cổng HDMI, GA-H67N-USB3 rõ ràng để nhắm đến dân chơi HTPC, khi chiếc board chỉ có kích thước mini-ITX, hoàn toàn hướng đến các hệ thống nhỏ gọn (SFF).

Um, okay … việc trang bị 2 cổng HDMI thay vì 1 HDMI và 1 DVI có thể không “hợp lý” lắm cho lý do vì đấy là SnB. Song bạn nên chú ý rằng HDMI hỗ trợ xuất tín hiệu audio digital bên cạnh video digital. Ngoài ra phiên bản HDMI 1.4 đã hỗ trợ Blu-ray 3D, thứ mà DVI đang dần mất ưu thế và sắp bị thay thế bởi DisplayPort (DP) trên mảng PC và HDMI trên mảng CE. Và nếu không có một decoder tương đối mạnh mẽ như HD Graphics 2000 / 3000, hẳn 2 cổng HDMI trên cũng không hữu dụng lắm.
Vấn đề lúc này là khi nào GIGABYTE sẽ ra mắt model trên.[IMG]images/smilies/yoyo/yy67.gif[/IMG]

View more random threads: