Microsoft hé lộ thông tin về hệ điều hành thế hệ mới dành cho máy tính của họ tại hội chợ CES 2011.
Steven Sinofsky, quan chức cấp cao của Microsoft, khẳng định, Windows 8 sẽ chạy được trên thiết bị sử dụng chip ARM. Điều đó đồng nghĩa với việc các máy tính bảng hay smartphone tích hợp bộ vi xử lý dựa trên kiến trúc của ARM như Nvidia Tegra 2, Qualcomm Snapdragon hay TI OMAP sẽ có khả năng cài đặt hệ điều hành này.

<div style="text-align: center;">
Steve Ballmer, Giám đốc điều hành của Microsoft, phát biểu ở CES 2011. (Ảnh: Engadget.)
</div>Hình ảnh Windows 8 bản build 6.2.7867 xuất hiện trên một máy tính chạy chip Snapdragon ở CES 2011. Microsoft cho biết Windows 8 sẽ tiếp tục hỗ trợ nền vi xử lý x86 của Intel và AMD.
Việc không hỗ trợ nền tảng chip ARM đã khiến Microsoft yếu thế trong mảng thị trường di động. Steve Ballmer, Giám đốc điều hành Microsoft, từng tập trung phát triển máy tính, netbook tiết kiệm điện chạy chip Atom. Tuy nhiên, hiệu năng thấp, giá cao và pin yếu đã khiến nhiều người dùng quay sang lựa chọn các đối thủ sử dụng chip ARM như iPad, Samsung Galaxy Tab...
ARM nắm bằng sáng chế chip xử lý trên 95% smartphone hiện nay như iPhone, các điện thoại chạy Android, Symbian hay Windows Phone. Công ty này đang tìm cách lấn sang thị trường netbook, máy tính bảng để cạnh tranh với đối thủ chính là gã khổng lồ Intel, đang vật lộn để đưa ra dòng chip siêu tiết kiệm điện.


Theo QuanTriMang, Vnexpress

View more random threads: