Thứ 5 vừa qua, trùm khủng bố khét tiếng của Colombia - Mono Jojoy đã bị quân đội chính phủ nước này tiêu diệt. Mono Jojoy là người đứng đầu lực lượng phiến quân FARC chịu trách nhiệm hàng loạt các vụ khủng bố và tống tiền rất nhiều gia đình tại Colombia. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm cách nào, một tên sừng sỏ như Mono Jojoy lại bị tiêu diệt dễ dàng như vậy? Vấn đề này liên quan đến công nghệ, cụ thể là hệ thống định vị GPS.Mono Jojoy đội mũ nồi, ngồi chính giữa.
Mono Jojoy có tên thật là Victor Julio Suaréz hay còn gọi Jorge Briceno Suaréz sinh năm 1953. Mono Jojoy là một trong các vị tướng lĩnh của tổ chức vũ trang FARC viết tắt Revolutionary Armed Forces of Colombia. FARC gồm 11.000 lính du kích với đường hướng chính nhằm lật đổ chính phủ Colombia qua các hoạt động khủng bố, nguồn thu tài chính từ buôn bán cocaine, bắt cóc trẻ em và tống tiền mọi người dân vô tội.

Thứ 5 vừa qua, Mono Jojoy đang làm việc tại căn cứ bí mật của mình tại La Macarena, một khu vực nằm sâu trong rừng Colombia. Căn cứ được xây dựng một hệ thống hầm trú ẩn và trốn thoát khi cần thiết. Tuy nhiên, sau khi Mono Jojoy chết, không ai biết tại sao hắn và các cộng sự của mình lại không sử dụng hệ thống hầm này để trốn chạy khi bị phát hiện.

Chỉ tại cái chân...!

Các vệ tinh do thám không thể phát hiện căn cứ mật của FARC bởi nó nằm dưới các tán lá cây rừng rậm rạp. Và ngay cả cục tình báo của Mỹ lẫn Colombia đều không có thông tin gì về nơi trú ẩn của Mono Jojoy.

Mắc xích của vấn đề nằm ở đôi chân của Mono Jojoy. Hắn đang phải chịu đựng căn bệnh tiểu đường và cùng với những trận sốt rét rừng, chân của hắn đang bị tổn thương nặng nề. Mặc dù FARC hầu như không được phép liên hệ với người ngoài nhưng trước tình hình bệnh tình ngày càng nặng, Mono Jojoy cần một đôi giày đặc biệt để tiện đi lại. Đây cũng chính là thời điểm chiến dịch Sodoma bắt đầu và kết quả là cái chết của Mono Jojoy.

Chỉ huy nhóm du kích Mono Jojoy đã gởi một tin nhắn để đặt hàng những đôi giày dành riêng cho hắn. Thông tin này được cục tình báo Colombia nắm bắt. Trước khi giày được chuyển đến Mono Jojoy, tình báo Colombia đã tiến hành kiểm tra và cài một chip GPS vào số giày đó. Khi Mono mang giày, số phận của hắn đã được định đoạt.

Tấn công tiêu diệt:

Tình báo Colombia đã dò theo tín hiệu GPS từ đôi giày được gởi đến cho Mono Jojoy. Qua đó, họ biết chính xác vị trí của hắn và quyết định phát động tấn công quét sạch căn cứ của FARC.

57 máy bay, tiêm kích và trực thăng đã thực hiện một cuộc tấn công phức tạp với 50 quả bom, dọn đường cho lực lượng bộ binh Colombia. Cuối cùng, họ tìm thấy thi thể của Mono Jojoy bên cạnh một số thành viên khác của FARC. Chỉ có một chú chó dò tìm chất nổ của lực lượng bộ binh Colombia tử nạn trong cuộc tấn công.


Nguồn: Gizmodo