Trong hôm nay, Mozilla Firefox 4 sẽ ra mắt phiên bản beta 4 tới cộng đồng tester toàn thế giới, trên tiến trình đi đến phiên bản chính thức cuối cùng vào cuối năm nay. Những sự thay đổi tập trung vào 3 phần: giao diện, tính năng và tốc độ.


Về giao diện, beta 4 sẽ có xu hướng trở lại giống với giao diện của phiên bản beta đầu tiên, cùng phần Aero Glass cho Windows Vista và Windows 7. Thay đổi dễ thấy nhất là sự ẩn đi của text menu trong phiên bản beta 3 (có thể hiện lại bằng cách nhấn phím Alt), thay vào đó là sự rải đều các chức năng trên menu khắp giao diện của trình duyệt.

Về tính năng, Firefox 4 beta 4 tập trung phát triển hệ thống tab và tính tương thích với các công nghệ web mới như HTML5. Ở phiên bản beta 4 này, tính năng Tab Candy cũng được đóng gói cùng trình duyệt. Tốc độ của Firefox 4 beta 4 cũng có nhiều cải thiện, chủ yếu là ở tốc độ xử lý javascript. Đây cũng là phiên bản đầu tiên Firefox 4 ra mắt chính thức tính năng tăng tốc bằng GPU cho việc hiển thị các đối tượng web.

Tính năng tăng tốc bằng GPU sẽ sử dụng các CPI từ thư viện đồ họa Microsoft Direct2D. Chỉ đáng tiếc là hiện tại tính năng này vẫn chưa được hoàn thiện, và ở các phiên bản trước, cố bật tính năng này sẽ đưa đến hậu quả trình duyệt bị treo và crash liên tục. Phiên bản beta 4 đã có nhiều cải thiện đáng kể, khi Mozilla giờ đây đã khuyến khích người dùng sử dụng tính năng này và cảm nhận sự khác biệt.

Mozilla Firefox 4 hẳn vẫn còn một bản beta 5 chờ đợi phía trước. Theo kế hoạch thì phiên bản chính thức khó có thể có mặt trước tháng 11 năm nay, nếu như những tính năng then chốt như tăng tốc GPU vẫn chưa được hoàn thành.


Theo Voz

View more random threads: