Các sản phẩm này chưa được công bố chính thức, nhưng Intel đã tiết lộ các thông số của chúng tại Hội nghị thượng đỉnh Bộ nhớ Flash (Flash Memory Summit) vừa mới kết thúc vài ngày qua.

Dòng sản phẩm mới có tên Soda Creek, không nhằm để thay thế các giải pháp SSD hiện tại của hãng này mà tập trung vào một phân khúc thị trường vừa mới thành hình : sử dụng giao tiếp mini-SATA (hay mSATA). Giao tiếp này chỉ mới được SATA-IO công bố vào tháng 9 năm ngoái.

Giao tiếp mSATA được dựa trên “form” của giao tiếp mini-PCI, vốn nhắm đến các thiết bị di động có kích thước rất nhỏ. Do vậy Soda Creek sẽ dành cho các giải pháp điện toán di động như laptop, netbook hoặc nhỏ hơn.

Song, Intel còn định hướng cho Soda Creek nhắm đến các hệ thống PC mà người tiêu dùng sẽ dùng kết hợp cả SSD lẫn HDD. Giải pháp Soda Creek được biết sẽ RẺ HƠN các giải pháp SSD truyền thống, khi xuất hiện trên thị trường ở các mức dung lượng 40 và 80 GB. Theo Intel, người dùng có thể cài đặt hệ điều hành và các ứng dụng lên Soda Creek, còn lưu trữ các dữ liệu lên HDD vốn có lợi thế về dung lượng.

Chuẩn mSATA hiện chỉ cung cấp băng thông 1,5 và 3,0 Gbps. Con số này đủ “rộng” cho các thiết bị SSD hiện nay, đặc biệt với các chip flash NAND có nhiều bit trên cùng 1 tế bào nhớ. Với các mẫu chip TLC (3bpc) mà Intel và Micron đang phát triển, hứa hẹn sẽ cho ra nhiều thiết bị SSD có kích thước nhỏ hơn mà dung lượng ngày càng cao hơn trước.

Theo Voz