Hiện nay, flash là một công cụ dường như không thể thay thế để trình diễn hình ảnh động, video hay các nội dung truyền thông trên một trang web. Mặc dù HTML5 cho phép người dùng xem video mà không cần cài đặt flash plug-in. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng flash vẫn giữ được những thế mạnh so với HTML5 và các công nghệ khác qua 6 lý do dưới đây.


1. Ngoài iPhone và iPad, flash đang dần hỗ trợ các nền tảng điện thoại khác:

Apple luôn giữ vững lập trường không sử dụng flash trên nền tảng iPhone/iPad nhưng chúng ta có thể thấy, flash đang dần có mặt trên các nền tảng khác và hệ điều hành Android phiên bản 2.2 của Google là một ví dụ điển hình. Ngoài ra, Adobe cũng đã hứa hẹn hỗ trợ flash cho các hệ điều hành di động của Microsoft, Palm/HP và kể cả RIM mặc dù chưa có công bố chính thức.

2. Flash được sử dụng với nhiều mục đích, không chỉ trình diễn video trên web:

Không chỉ là công cụ tốt nhất để truyền tải video dạng luồng (streaming video), flash còn được sử dụng rộng rãi với nhiều chức năng như trình diễn hình ảnh động, banner quảng cáo, trò chơi trực tuyến và các yếu tố tương tác khác.

Phó giám đốc phát triển kinh doanh và thị trường của Coincident TV - một công ty chuyên cung cấp nền tảng cho phép khách hàng tạo video với các yếu tố tương tác để có thể trình chiếu trên iOS hoặc các thiết bị hỗ trợ flash, ông Craig Barberich cho rằng: "Khi nhắc đến video, tại sao không nhắc đến các yếu tố tương tác? Flash là một công cụ hoạt hóa tuyệt vời và nó được sử dụng để tạo nên các yếu tố tương tác. Điều này khó có thể thực hiện với HTML5." .

3. Adobe cung cấp những công cụ mạnh mẽ và hỗ trợ người thiết kế cũng như các nhà phát triển:

Phát hành vào năm 1996 bởi Macromedia Inc., flash đã đạt được những thành công bước đầu bởi đây là một chương trình tương đối nhẹ để hiển thị các nội dung hình ảnh phức tạp trên web, lúc này hình thức truy cập băng thông rộng vẫn chưa phổ biến. Tuy nhiên, yếu tố khiến flash vẫn tồn tại đến ngày nay chính nhờ Macromedia đã không ngừng cung cấp và hỗ trợ giới phát triển.

Adobe nổi tiếng với các phần mềm như Photoshop, Illustrator và Acrobat đã mua lại Macromedia năm 2005. Tiếp nối Macromedia và giữ vững lời hứa với giới phát triển, công ty đã phát hành bộ phần mềm phát triển flash mang thương hiệu Adobe vào năm 2007. Ngày nay, flash được tạo lập và thiết kế bởi nhiều công cụ khác trong phiên bản hiện thời của Adobe Creative Suite.

Nhờ sự hỗ trợ từ Adobe, cộng đồng phát triển có thể thêm các chức năng hữu ích vào trang web mà không cần đến các công cụ lập trình phức tạp. Flash cho phép tạo các hoạt hóa tương tác nên người dùng có thể thiết kế các trò chơi và quảng cáo, qua đó tạo sự thúc đẩy đến các nhà sản xuất nội dung và người chơi game. Vì vậy, flash đi theo định hướng là một nền tảng phát triển chứ không chỉ là một định dạng truyền thông đơn thuần.

4. Tính năng quản lý và bảo vệ các nội dung trên flash:

Một trong những thử thách đặt ra đối với HTML5 là làm thế nào để cung cấp các tính năng bảo vệ nội dung và quyền quản lý dữ liệu kĩ thuật số tương tự flash. Những tính năng này có thể được thiết lập trong mọi công nghệ truyền thông, nhưng Adobe đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu để tích hợp chúng trên flash.

Mặc dù trang chia sẻ video trực tuyến YouTube đang tiến hành thử nghiệm HTML5 nhưng vấn đề bảo vệ nội dung là một trong những lý do khiến trang web vẫn cần đến flash. Kỹ sư phần mềm của YouTube, John Harding cho biêt: Một số nhà cung cấp nội dung yêu cầu YouTube phải sử dụng nền tảng flash theo giao thức RTMPE để ngăn người dùng tải các video và tái phân phối những video này.

Tuy nhiên, nhà phân tích của RedMonk, Michael Cote cho rằng: "YouTube không thực sự cho thấy họ yêu thích flash, họ chỉ cần tính năng bảo mật của flash thôi. Nếu HTML5 hay các công nghệ thay thế khác chẳng hạn như Silverlight cung cấp tính năng bảo vệ dữ liệu tốt hơn, flash có thể bị truất ngôi."

5. Flash vẫn còn rất phổ biến đối với giới quảng cáo trực tuyến:

Có thể nói, flash là một công nghệ được giới quảng cáo trực tuyến sử dụng rộng rãi và điều này khiến các công nghệ khác khó thay thế được. Không chỉ quảng cáo trên các trang web thông thường, flash cũng đóng vai trò quan trọng đối với quảng cáo trên điện thoại. Theo nhà phân tích Ross Rubin thuộc NPD Group: "Kể từ khi Google công bố hỗ trợ flash trên Android, quảng cáo flash sẽ có cơ hội lan truyền trên diện rộng giữa các thiết bị chạy hệ điều hành này."

Bên cạnh đó, không chỉ Android, các nhà quảng cáo cũng muốn thu hút sự chú ý của người dùng iPhone/iPad. Họ cho biết lúc này rất cần một công nghệ giúp chuyển đổi dễ dàng quảng cáo flash sang HTML5 để các thiết bị di động của Apple có thể xem được. Đây là lý do vì sao các công ty phát triển và thiết kế quảng cáo web như Greystripe đang đầu tư vào công nghệ chuyển đổi Flash-to-HTLM5 Lightning Technology (giúp chuyển đổi quảng cáo nền flash sang HTML5 trên iOS).

Tại sao các nhà quảng cáo không phát triển trên nền HTML5 cho các thiết bị di động? So với các hình thức quảng cáo trực tuyến trên máy tính thì quảng cáo trên điện thoại vẫn còn khá mới mẻ và chỉ chiếm một thị trường khá nhỏ. Nếu có thể thiết kế quảng cáo trên một nền tảng đơn giản và chuyển đổi chúng sang HTML5, họ sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

6. HTML5 gặp các vấn đề về mã hóa video:

Như flash, HTML5 cũng dựa trên công nghệ mã hóa-dịch mã video hay các bộ giải mã để truyền tải video trên web. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ loại mã nào nên được sử dụng với HTML5. Do đó, các trình duyệt web khác nhau sẽ hỗ trợ các bộ mã khác nhau để HTML5 chơi video. Bộ giải mã video thông dụng nhất hiện nay là H.264. Trình duyệt Safari của Apple và IE 9 của Microsoft sắp phát hành cũng hỗ trợ H.264.

H.264 là một công nghệ đã được cấp bằng sáng chế. Các công ty muốn sử dụng công nghệ này phát trả phí. Đây không phải là vấn đề lớn đối với các công ty như Microsoft, Apple hay Google, nhưng với các công ty nhỏ hơn như Mozilla thì đây là một trở ngại. Việc sử dụng một bộ giải mã đã được cấp bằng sáng chế lại không thực sự tối ưu đối với giới phát triển nguồn mở, những người luôn cho rằng HTML5 là miễn phí và là một giải pháp thay thế flash.

Việc sử dụng bộ giải mã H.264 dành cho video trên web đã nổ ra các cuộc tranh cải từ nhiều năm qua. Trước tình hình này, Google đã đề ra một giải pháp thay thế: bộ giải mã VP8 hợp tác với On2 Technologies phát triển. Với dự án WebM (dự án thiết kế định dạng tập tin truyền thông miễn phí trên web của Google) thì VP8 kết hợp bộ giải mã âm thanh Vorbis sẽ là giải pháp miễn phí để truyền tải video chất lượng cao trên web.

Trong các phiên bản kế tiếp, trình duyệt Google Chrome sẽ hỗ trợ định dạng WebM, tương tự với Mozilla Firefox và Opera. IE 9 sẽ hỗ trợ chơi video trên nền HTML qua VP8 nếu người dùng tự cài đặt thêm gói phần mềm này, IE 9 sẽ không tích hợp sẵn VP8.

Nếu không đề ra một tiêu chuẩn về bộ giải mã video trên HTML5 thì các nhà phát triển phải mã hóa video nhiều lần để chơi được trên mọi trình duyệt.

Sự tồn tại song song:

Rất có nhiều khả năng cả 2 công nghệ HTML5 và Flash sẽ tồn tại song song.

Nhà phân tích Rubin dự đoán: "Trong vài năm tới, chúng ta sẽ thấy các trang web hỗ trợ cả 2 công nghệ này. Họ sẽ đạt được những gì đã thực hiện với flash và HTML5 nhưng flash vẫn tiếp tục được phát triển." YouTube là một ví dụ điển hình. Mặc dù trang web vẫn dựa trên flash để truyền tải video nhưng YouTube vấn phát triển trên nền HTML để các thiết bị như iPhone và iPad có thể xem được video.

Bên cạnh đó, các công ty như Coincident TV hay Greystrip đang đặt nhiều hy vọng về một công nghệ cho phép các nhà phát triển nội dung và quảng cáo trực tuyến chuyển đổi nội dung nền flash sang HTML5 hoặc tạo lập các nội dung tương thích với cả 2 nền tảng. Theo giám đốc mảng thị trường của Greystrip, Dane Holewinski: "Tôi không nghĩ có công ty nào có thể tái hiện những gì Adobe đã làm. Tuy nhiên, sáng kiến hiện tại nhằm tìm kiếm một cầu nối giữa những công nghệ để mọi định dạng có thể hoạt động trên mọi thiết bị."

Sự kết hợp giữa các công nghệ truyền thông trực tuyến, dù mang tính độc quyền như Flash, Silverlight hay nguồn mở như HTML5, nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng flash vẫn đóng một vai trò quan trọng trong tương lai.


Nguồn: Computerworld