Xe lăn có thể tự động vận hành
Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Saitama University ở Nhật Bản đang phát triển một loại robot xe lăn đặc biệt có khả năng tự động đi theo người dẫn đường bên cạnh mà không cần ai phải đẩy, người ngồi trên xe lăn cũng không cần phải điều khiển bất cứ một thứ gì. Xe lăn sẽ tự động xác định người cần đi theo, xác định trước hướng đi của người đó và tự đi theo.

Chiếc xe lăn đặc biệt này thật ra là một robot được trang bị nhiều loại cảm biến giúp xác định vị trí và khoảng cách của người dẫn đường bằng cách định vị đôi vai của người đó, từ đó xác định tiếp góc quay hay hướng đi mà người dẫn đường đang hướng tới và đi theo người này. Chiếc xe còn có thể tránh các chướng ngại vật hay người khác đang đi tới.

Chiếc xe sẽ tự động đi theo bên cạnh trái của người dẫn đường, đặc biệt là một người dẫn đường có thể làm mục tiêu hướng dẫn cho hai, ba hoặc bốn chiếc xe lăn thế này đi theo, giúp cho mọi người có thể nói chuyện với nhau dễ dàng hơn và tiết kiệm nhân lực hơn vì từ nay một người có thể giúp đỡ hoặc hướng dẫn cho nhiều người ngồi xe lăn khác, thay vì hiện nay một người chỉ có thể đẩy một hoặc hai chiếc xe lăn là cùng.

Nguồn: CrunchGear

View more random threads: